Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Tóm tắt nội dung (mục lục)

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Học dàn organ với giáo trình nước ngoài là lời chia sẻ của đến với tất cả các em học viên đang theo học môn học organ. Đây là một môn học khá dễ dàng và hấp dẫn. Khi chơi đàn các em sẽ cảm nhận được rất nhiều âm thanh trong một ca khúc hoặc tác phẩm. Giống như em đang điều khiển cả ban nhạc vậy.

Một Lời Khuyến khích

Tôi khuyến khích mọi người xem xét chơi nhiều hơn một nhạc cụ. Mặc dù bạn có thể sẽ luôn luôn có một “nhạc cụ chính” hoặc “lựa chọn đầu tiên”, niềm vui và niềm vui của thử nghiệm với các nhạc cụ mới giữ cho quan điểm của bạn luôn tươi mới.

Thách thức khi học thêm các công cụ là học hiệu quả, bởi vì phần lớn thời gian âm nhạc của bạn (diễn tập, viết, biểu diễn) liên quan đến việc sử dụng nhạc cụ chính của bạn. Vậy làm thế nào bạn có thể phù hợp với các công cụ khác “vào các vết nứt?”

Đây là cách làm. Đầu tiên, hãy hiểu các khái niệm chi phối nhạc cụ. Thứ hai, hiểu các ngón tay hoặc các mẫu cho phép bạn thử nghiệm một cách tự do. Và thứ ba, sử dụng nó để làm những điều “đơn giản và hiệu quả”. Lý do tôi nói “đơn giản và hiệu quả” là vì đây là những công cụ phụ cho bạn. Không cần phải nắm vững các cụm từ phức tạp trên mỗi cụm từ … bạn chỉ cần học đủ để tận hưởng những gì bạn đang làm và để chơi một cách đơn giản và hiệu quả. Đó là lí do bạn nên chọn học organ làm bạn trở nên hấp dẫn hơn.

The Distraction, the Hill, và phần thưởng

“Distraction” là bạn có thể nhận được rất quan tâm đến các công cụ phụ mà bạn mất tập trung vào những thách thức chính đã được trao cho bạn. Cam kết giữ những điều đầu tiên trước tiên. Giữ cho những gì là quan trọng nhất. Nhưng sau đó, với một chút thời gian bạn có ở đây và ở đó, mở ra khả năng của những điều mới.

“Đồi” là cảm giác bạn sẽ nhận được khi thử một cái gì đó mới. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy rất không đủ điều kiện, như người mới bắt đầu, v.v. Nếu bạn quen với cảm giác tốt khi chơi “nhạc cụ thực sự”, bạn có thể không thích cảm giác “mới” này khi trở lại hình vuông. Bạn thậm chí có thể trải nghiệm ý nghĩ, “Làm thế nào mà bất cứ ai từng chơi thứ này?”

“Phần thưởng” xuất hiện khi bạn thử nghiệm đủ để vượt qua giai đoạn bắt đầu để bắt đầu phát âm … có thể chỉ là một cụm từ ở đây và ở đó, nhưng nó bắt đầu nghe có vẻ như thật … và bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ, “Có lẽ tôi có thể nhận được điều này sau khi tất cả.” Đó là một cảm giác tốt, và nó mở ra thế giới âm nhạc của bạn.

Với phần thưởng này, hãy khám phá các bước đầu tiên trong các công cụ khác. Chúng ta sẽ bắt đầu với bàn phím.

Các bước đầu tiên trong bàn phím

Có một kiểu bàn phím rất đơn giản mà bạn có thể học trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nó đặc biệt hiệu quả như là một phần đệm đơn giản cho một ca sĩ, có nghĩa là một nhạc sĩ bạn sẽ thích loại chơi này. Dưới đây là những khái niệm chính …

Bàn phím Concept # 1

Bass ở tay trái … hợp âm ở bên phải … giai điệu trong giọng nói.

Trong phong cách này, tay trái của bạn sẽ chỉ chơi nốt bass. Đôi khi nó sẽ là nghĩa đen chỉ là một lưu ý, và đôi khi nó sẽ là hai ghi chú với cùng tên chơi một quãng tám ngoài.

Các hợp âm tay phải sẽ ở đâu đó ở giữa bàn phím, thường là khoảng giữa C. Các hợp âm organ trong tay phải sẽ thường xuyên nhất là ba ghi chú (mặc dù nó đôi khi có thể chỉ có hai ghi chú, và đôi khi bốn.)

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Bàn phím Khái niệm # 2

Tay phải trên mỗi nhịp … tay trái trên đánh bại một …

Trên đánh bại một trong mỗi biện pháp, cả hai tay phải của bạn và bàn tay trái của bạn sẽ đi xuống với nhau. Bàn tay trái của bạn sau đó sẽ vẫn giữ, giữ nốt bass, trong khi tay phải nâng lên và sau đó chơi cùng một hợp âm một vài lần nữa. Bạn có thể thử bài tập này ngay bây giờ. Đếm đến bốn lần và hơn … 1, 2, 3, 4, 1, 2, 3, 4, v.v. Bắt đầu bằng tay trái của bạn. Cho phép nó rơi vào bàn, hoặc đùi của bạn, khi bạn nói 1, và sau đó không nhặt nó lên một lần nữa cho đến khi ngay sau khi bạn nói 4. Cho phép nó thả một lần nữa ngay lập tức như bạn nói tiếp theo 1. Khi bạn có thể làm mà thoải mái, cho phép bàn tay phải của bạn để đạt bàn hoặc đùi của bạn trên mỗi số.

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Bàn phím Khái niệm # 3

Bàn đạp

Sau khi học mẫu cơ bản trong Bàn phím Khái niệm số 2, bạn sẽ thấy một thứ gì đó vẫn còn thiếu … bàn đạp duy trì (trên đàn piano là bàn đạp bên phải). Bàn đạp này cho phép ghi chú phát lâu hơn, tạo ra âm thanh mượt mà hơn. Ý tưởng ở đây là bàn đạp sẽ đi “lên” khi một sự thay đổi hợp âm xảy ra, và sau đó trở lại xuống chỉ sau khi hợp âm mới đã được thiết lập. Ví dụ, nếu bạn đang chơi một hợp âm lớn bằng cách sử dụng mô hình vừa mô tả, và bạn chuyển sang một hợp âm F, bàn đạp sẽ xuất hiện khi hợp âm thay đổi, và sau đó quay trở lại ngay sau khi thay đổi. Phải mất một chút làm quen với, nhưng nó trở nên tự nhiên và dễ dàng sau một thời gian.

Bàn phím Khái niệm # 4

thư giãn … vị trí tay … fingering … đánh số.

Hãy chắc chắn để thư giãn với một cách tiếp cận rất tự nhiên. Ngồi thẳng, nhưng không cứng nhắc. Nghỉ ngơi tâm trí và cơ bắp của bạn. Hãy buông bỏ mọi căng thẳng bạn có thể cảm thấy.

Bàn tay của bạn sẽ trông giống như nó đang nghỉ ngơi trên một quả bóng. Khi các ghi chú gần nhau, bàn tay của bạn có thể trông giống như nó đang nghỉ ngơi trên một quả bóng tennis. Khi các ghi chú nhận được khoảng cách rộng hơn, có thể giống như bàn tay của bạn đang nghỉ ngơi trên bóng chuyền hoặc bóng rổ.

Khi chơi một hợp âm, sử dụng ngón tay cho phép bàn tay của bạn ở lại thoải mái và nghỉ ngơi càng tốt. Trên ba hợp âm, tôi dạy học sinh chơi nốt bên ngoài bằng ngón cái và ngón tay nhỏ. Lưu ý thứ ba, nốt ở giữa âm sắc, được chơi bằng ngón tay nào gần nhất (thường là ngón trỏ hoặc ngón giữa). Ngoài ra, cho phép các ngón tay không chơi để thư giãn. Chúng vẫn trông giống như chúng đang nghỉ ngơi trên một quả bóng, mặc dù chúng sẽ hơi cao hơn các phím.

Chúng tôi đánh số ngón tay 1, 2, 3, 4, 5 bắt đầu bằng ngón cái như số 1.

Bàn phím Khái niệm # 5

Tìm hiểu 72 hợp âm.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải học 12 hợp âm lớn và 12 hợp âm nhỏ, mỗi hợp âm có ba cách chơi đúng cách (thêm tối đa 72 hợp âm). Đây là thách thức của bạn. Nó có thể mất một vài tuần, hoặc nó có thể mất một vài tháng. Dù bằng cách nào, chấp nhận thách thức, và chơi các hợp âm hơn và hơn nữa. Khi bạn chơi chúng, hãy tìm hiểu tên của chúng.

Các sơ đồ dưới đây minh họa các hợp âm lớn và nhỏ cho mỗi gốc. Tay trái chơi nốt  nhạc trong hộp màu đỏ như một nốt bass. Tay phải có ba lựa chọn. Điều quan trọng là phải học cả ba.

Khi hợp âm bên phải được hiển thị bằng các chữ cái màu trắng, ngón tay gợi ý là 1-2-5 hoặc ngón trỏ nhỏ. Khi hợp âm bên phải được hiển thị bằng các chữ cái màu đen, ngón tay gợi ý là 1-3-5 hoặc ngón giữa.

Cập nhật: Tính đến năm 2014, chúng tôi có một tài nguyên khác để giúp bạn tìm hiểu 72 hợp âm. 

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Bàn phím Khái niệm # 6 Khái niệm

“gần gũi với bạn”

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần phải học ba cách để chơi mỗi hợp âm. Nó sẽ không đủ để tìm hiểu chỉ là một hợp âm C và sử dụng nó mỗi khi âm nhạc kêu gọi một hợp âm C? Câu trả lời là … bạn có thể, nhưng nó sẽ âm thanh tốt hơn và mượt mà hơn nếu bàn tay phải của bạn di chuyển đến một hợp âm C mà là gần với hợp âm bạn vừa chơi. Đã học được ba cách, bạn sẽ có các lựa chọn, và một trong những lựa chọn đó sẽ là “gần với bàn tay của bạn.” Không nhất thiết phải luôn chọn biến thể gần nhất, nhưng đó là một ý tưởng hay trong phần lớn thời gian.

Đây là một ví dụ. Giả sử bạn đang chơi một hợp âm C, và sau đó là một hợp âm F. Hợp âm F gần nhất không xa. Di chuyển bàn tay phải của bạn từ C đến F chord gần đó làm cho một chuyển đổi suôn sẻ.

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Bàn phím Concept # 7 Tiếng

bass có thể chơi nốt khác trong hợp âm.

Khi bạn lần đầu tiên tìm hiểu, bạn có lẽ nên chọn ghi chú bass giống như tên thư hợp âm. Sau một thời gian, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm bằng cách chơi trong bass một nốt khác từ cùng một hợp âm. Ví dụ, khi chơi một hợp âm C, hãy thử chơi một E trong bass.

(Một chút về tên – Trong lý thuyết âm nhạc, chúng ta gọi các ghi chú trong hợp âm gốc, thứ ba, và thứ 5. Trong một hợp âm lớn của C, gốc là C, chữ thứ ba là E, và chữ thứ năm là G. Khi bạn chơi một hợp âm với thứ ba của nó trong bass, chúng tôi gọi đây là “đảo ngược đầu tiên.” Khi bạn chơi một hợp âm với thứ năm của nó trong bass, chúng tôi gọi đây là “đảo ngược thứ hai.”)

Bàn phím Khái niệm # 8

Khi chơi một hợp âm lớn với thứ ba của nó trong bass (đảo ngược đầu tiên), bỏ qua thứ ba từ tay phải trừ khi đó là nốt cao nhất.

Điều này có vẻ giống như một chi tiết nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho âm nhạc của bạn âm thanh tốt hơn và đánh bóng hơn nếu bạn bỏ qua thứ ba từ tay phải khi thứ ba là trong bass. Ví dụ: khi chơi một hợp âm F trong tay phải, không phát nốt A ở tay phải (chỉ chơi F và C) nếu bạn đã chọn đặt chữ A trong âm trầm.

Chỉ áp dụng cho các hợp âm chính. Bạn có thể đặt phần ba trong bass với các hợp âm nhỏ mà không thay đổi tay phải.

Học đàn organ cơ bản cùng với giáo trình nước ngoài

Chúng ta hãy xem xét

Trong phần này chúng tôi đã xem xét ý tưởng thêm một số kỹ năng bàn phím để chơi của bạn. Chúng tôi đã chọn một phong cách sáng tác đơn giản với tay phải chơi một hợp âm lớn hoặc nhỏ trên mỗi nhịp, và tay trái chơi bass như một nốt đơn hoặc quãng tám.

Chúng tôi đã học được 72 hợp âm, chú ý đến những gợi ý gợi cảm. Chúng tôi cũng học được rằng nốt bass có thể chơi nốt hợp âm khác với gốc, và đặc biệt, nếu tiếng bass nằm ở vị trí thứ ba của hợp âm lớn, nó khá phổ biến để loại bỏ thứ ba ra khỏi bàn tay phải.

Thích học các kỹ năng bàn phím này. Điểm dừng tiếp theo

 

Hotline: 0938.312.876
Chat Facebook
Gọi điện ngay